Garðaklaufhali styrkir stöðu sína

24.10.2011

Ýmsum nýjum landnemum úr ríki smádýranna vegnar vel hér hjá okkur um þessar mundir. Einn þeirra er garðaklaufhalinn sem hafði verið reglulegur laumufarþegi með varningi til landsins þar til breyttar og hagstæðari aðstæður gerðu honum kleift að nema hér land og festa sig í sessi. Undanfarið hefur hann gert ærlega vart við sig í Hafnarfirði.

Garðaklaufhalar, tveir karlar og ein kerla, sem teknir voru í kjallara íbúðarhúss í Hafnarfirði 10. október 2011. Ljósm. Erling Ólafsson

Garðaklaufhali (Forficula auricularia) hefur verið þekktur hér á landi allt frá byrjun síðustu aldar sem slæðingur. Á seinni hluta aldarinnar fór að verða vart við tilraunir til landnáms í húsum, m.a. í Búðardal og á Álftanesi og síðar í Hólahverfi í Reykjavík, þar sem klaufhalinn fór auk þess að stinga sér niður í húsagörðum. 

Undanfarið hafa klaufhalarnir heldur betur látið á sér kræla en það er einmitt á haustin sem þeir geta orðið áberandi. Þeir leita þá gjarnan margir saman í síminnkandi ætið og til að koma sér fyrir í vetrardvala. Í tveim aðskildum hverfum í Hafnarfirði hefur orðið vart við slíka samsöfnun. Á öðrum staðnum hafði fjöldi dýra safnast saman í kjallara gamals íbúðarhúss og fundust einnig í laufbyng í aðliggjandi garði þegar eftir þeim var leitað þar. Í hinu tilvikinu drógust klaufhalarnir að blómapotti á verandarpalli og gerðu sig einnig heimakomna inni á heimilinu.

Úr því að garðaklaufhali er kominn á þetta stig landnáms má fastlega gera ráð fyrir fjölgun hans í görðum á höfuðborgarsvæðinu á komandi árum. Það má fræðast frekar um tegundina á pödduvef Náttúrufræðistofnunar.